Các vùng sản xuất rượu vang đỏ Pháp nổi tiếng nhất hiện nay có thể bạn chưa biết

Nước Pháp nổi tiếng là cái nôi sản sinh những loại rượu vang hảo hạng và nổi tiếng trên khắp thế giới và hiện nay Pháp cũng là quốc gia đứng hàng đầu thế giới trong việc sản xuất và phân phối rượu vang đỏ Pháp ra thị trường. Rượu vang đỏ là loại thức uống có cồn rất phổ biến tại đất nước này, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang là một trong những yếu tố quan trọng nhất của nền nông nghiệp nước Pháp. Nhắc đến rượu vang Pháp là người ta sẽ nghĩ ngay đến những địa danh như Champagne, Bordeaux, Burgundy, Alsace hay Rhône  đều là những mảnh đất sản sinh ra các loại rượu vang nổi tiếng thế giới.

Các vùng sản xuất rượu vang đỏ Pháp

Vùng đất Champagne bên cạnh dòng sông Marne

Rượu vang đỏ Pháp có từ rất sớm, từ thế kỷ 17, vùng đất Champagne đã trở thành trung tâm sản xuất ra một loại rượu vang đỏ của Pháp rất nổi tiếng sau khi được tu sĩ Dom Pierre Pérignon phát minh ra kỹ thuật chế biến dòng rượu vang nổ độc nhất vô nhị. Rượu vang được sản xuất ra từ vùng đất Champagne chủ yếu được làm từ 3 giống nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi giống nho dùng để sản xuất ra rượu vang Pháp cao cấp đều được chăm sóc và cắt tỉa theo kỹ thuật đặc biệt để có thể đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mảnh đất Champagne này nổi tiếng đến độ người ta lấy tên Champagne để đặt tên cho hẳn một loại rượu vang, rượu sâm-panh nổi tiếng khắp thế giới. Chỉ có những chai rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng đất Champagne mới có tên gọi là Champagne, còn các loại vang được sản xuất ở những nơi khác thì chỉ được gọi là champagne thông thường mà thôi. Hiện nay, vùng đất lạnh phía Bắc nước Pháp này đang là nơi chuyên sản xuất rượu vang Pháp sủi bọt có độ phổ biến rộng rải trên toàn thế giới. Vị của rượu vang đỏ Pháp này xếp hạng từ Bruit là không ngọt, Demi-Sec hơi ngọt và Sec là ngọt với các loại chính tùy theo các giống nho khác nhau mà cho ra độ ngọt và chát sẽ khác nhau. Thành phố Reims của vùng đất này được mệnh danh là “thủ đô của xứ sở Champagne” ở nước Pháp.

Vùng đất Bordeaux

Vùng đất có mang tên Bordeaux nằm ở phía Tây Nam của nước Pháp, thuộc tỉnh Gironde, có ranh giới trải dọc theo biển Đại Tây Dương. Bordeaux được mệnh danh là thủ đô của ngành công nghiệp rượu vang của thế giới, thành phố cảng miền Tây Nam nước Pháp – Bordeaux sở hữu rất nhiều ngôi làng chuyên sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng như Pessac-Léognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac.

Bordeaux có lẽ là vùng làm rượu vang đỏ Pháp danh tiếng nhất và cũng là vùng sản xuất rượu quan trọng bậc nhất tại Pháp. Vùng này có khoảng 110 ngàn ha ruộng nho, trong đó diện tích để trồng nho đỏ chiếm khoảng 85%. Thành phố Bordeaux đã chính thức được ghi nhận là di sản thế giới với những kiến trúc cổ điển và tân cổ điển, duy trì nét đẹp nguyên sơ như ban đầu, không hề thay đổi hơn 200 năm qua.

Bordeaux còn đứng hàng đầu về sản lượng và cũng là cái nôi của những giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với Sauvignon Blanc và Sémillon. Rượu vang đỏ Bordeaux thường có chất vị khá mạnh, nhiều chất chát và có thể ủ lâu hơn so với các loại vang khác, bởi thế, rượu vang Pháp cao cấp Bordeaux được xem là loại vang khá kén người thưởng thức nhất so với các dòng vang khác của nước Pháp.

Thành phố Alsace

Thành phố Alsace nằm ở phía Đông nước Pháp, thành phố rượu vang Alsace nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp, thơ mộng nằm ngay cạnh dòng sông Rhine hiền hòa và được bao bọc bởi dãy núi Vosges trùng điệp. Thành phố này nằm ngay sát biên giới Đức cho nên rượu vang Pháp cao cấp của vùng đất Alsace này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách uống rượu của người Đức.

Alsace lại nổi tiếng với các dòng rượu vang Pháp trắng nên được mệnh danh là "Xứ sở vang trắng" với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế và đặc trưng như vang trắng Riesling dịu dàng, rượu Gewiztraminer cay nồng, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ngất ngây.

Vùng đất trồng nho sản xuất rượu vang đỏ Pháp

Thung lũng Rhône

Thung lũng Rhône cũng là một nơi ủ rượu vang đỏ Pháp lâu đời nhất nơi đây, với lịch sử hình thành và phát triển đã khoảng 600 năm. Vùng đất này được chia thành hai khu vực địa lý rất khác nhau bởi yếu tố về thổ nhưỡng, giống nho và khí hậu.

Thung lũng Rhone được xếp hạng thứ 2 sau vùng Bordeaux trong việc sản xuất rượu vang đỏ của Pháp, trong đó đặc trưng là các loại rượu vang crus có nghĩa là rượu vang đỏ chiếm 92%, 6% vang trắng và vang hồng 2%. Trong đó, Grenache, Syrah và Carignan là ba giống nho chính sản xuất rượu vang Pháp cao cấp, còn vang trắng được làm từ giống nho Clairette, Ugni Blanc và Grenache Blanc cũng rất phổ biến tại Pháp.

Vùng đất Burgundy

Nằm ở phía Đông Nam thủ đô Paris hoa lệ, nhưng Burgundy lại có vẻ như hoàn toàn khác biệt với kinh đô hào nhoáng này. Nói đến vùng đất Burgundy, người dân Pháp sẽ miêu tả về nó chỉ qua 2 từ: Yên bình và xinh đẹp. Burgundy là vùng sản xuất rượu vang đỏ Pháp có nhiều tên gọi của rượu hơn hẳn so với bất cứ vùng rượu khác tại đất nước này. Các khu vực trồng nho để sản xuất rượu chủ yếu là Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais. Hai loại vang đỏ và vang trắng hảo hạng vùng Burgundy có độ tuổi lên đến 10 đến 20 năm cho đến rượu vang của vùng Burgundy là một trong những loại vang thượng hạng nhất được biết đến trên thế giới.

Cả vùng đất được bao phủ bởi những vườn nho rộng lớn và xinh đẹp và nó còn nổi tiếng với những mảnh vườn nho đen và nho trắng dồi dào và hương vị độc đáo cùng mang bản sắc riêng không thể trộn lẫn được. Rượu vang đỏ Burgundy được tạo ra từ giống nho Pinot noir có tuổi đời lên đến vài chục năm trong khi vang trắng làm từ loại nho lừng danh Chardonnay lại không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Pháp là đất nước sản xuất rượu vang đứng hàng đầu thế giới qua có đó thể thấy được chất lượng và hương vị của rượu vang Pháp là điều không cần nghĩ cũng biết nó tuyệt vời đến thế nào. Tuy nhiên giá rượu vang đỏ Pháp lại không hề đắt như bạn nghĩ, giá thành thuộc mức trung bình và rất hợp với túi tiền người sử dụng nên đây cũng có thể xem là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của các dòng rượu vang đỏ Pháp.