Rượu champagne cao cấp có hạn sử dụng là bao lâu?

Nghe nói rượu càng để lâu càng thơm, và vô tình một ngày nào đó bạn tìm được một chai rượu vang bỏ quên từ bao giờ, nhưng bạn lại hoang mang không biết rằng chai rượu champagne đó hết hạn sử dụng có còn uống được nữa hay không? Câu trả lời cho thắc mắc của bạn chính là các loại rượu champagne cao cấp khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau, chúng còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện môi trường, thời tiết và cả cách bảo quản của bạn nữa.

Rượu champagne cao cấp có hạn sử dụng là bao lâu?

Rượu champagne được xem là loại thức uống hạng sang dành cho giới thượng lưu để nâng tầm giá trị bản thân cũng như thể hiện phong cách sang trọng của người thưởng thức. Có những người khi sử dụng thường bỏ qua, quên chủ ý hoặc không mấy quan tâm đến việc chai rượu đó có còn hạn sử dụng hay không, rất nhiều người thường nghĩ rằng rượu champagne cao cấp cũng như rượu champagne thông thường cứ để qua thời gian càng lâu thì nó sẽ càng ngon. Giá rượu champagne ngày nay không quá đắt, tuy nhiên tùy theo thương hiệu và cách sản xuất mà những chai rượu sẽ có những mức giá khác nhau, bạn có thể dễ dàng tìm mua được chai rượu champagne ngon theo ý thích của mình ở bất cứ cửa hàng uy tín nào với mức giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Theo kinh nghiệm và sự nghiên cứu của những chuyên gia nghiên cứu về rượu champagne thì một chai rượu champagne ngon có thể để được lâu thường là những loại có độ cồn trên 20%. Đối với những loại rượu như thế, nếu được bảo quản ở điều kiện tốt nhất thì nó càng có thể để được lâu và tất nhiên hương vị cũng sẽ trở nên thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, đối với rượu champagne cao cấp có độ cồn dưới 20% nếu để quá lâu thì trong chất lượng rượu sẽ sinh ra vị chua chát, nhất là chai đóng không kín dễ bị vi khuẩn xâm nhập và làm rượu bị biến chất. Chính vì vậy, những chai rượu champagne nào đã để quá hạn sử dụng nếu uống vào có thể gây hại cho đường ruột của bạn.

Vòng đời của một chai rượu champagne cao cấp thì được tính từ thời điểm nó được đóng nắp. Vì rượu vang chỉ trải qua quá trình lên men chứ không chưng cất như các loại rượu mạnh như whisky nên nó vẫn được xem là một vật sống, bên trong chai rượu vẫn sẽ tiếp tục diễn ra những quá trình biến đổi sinh hóa và dần dân trở nên chín muồi. Tuy nhiên, quãng thời gian ngấu của rượu champagne thì lại tùy vào giống nho lên men, các phương pháp làm rượu và cả tỷ lệ pha chế khi sản xuất của mỗi loại champagne thế nào.

Thông thường, những chai rượu champagne ngon mà bạn có thể sử dụng ngay thì hạn sử dụng thường sẽ là vài tháng, là những loại rượu được làm ra từ giống nho mang hương vị loại trái cây mạnh mẽ, tươi ngon và có ít vị chát. Ngược lại, có những loại rượu chỉ thật sự thơm ngon khi rượu chín muồi đạt đỉnh điểm, chính là những loại rượu được làm từ những cây nho đã già, quả nhỏ, có lượng đường và vị chát nhiều, với những loại rượu này thì hạn sử dụng được xem là tốt nhất có thể để trong khoảng 3-5 năm. Những chai rượu champagne được sản xuất có nhiều hương vị trái cây ngon và ngọt thường sẽ có thời hạn sử dụng rất ngắn.

Xem thêm: Các dòng rượu vang ngon được yêu thích nhất hiện nay

Khi bạn mở nắp rượu champagne sớm hạn hoặc trễ hạn thì vị rượu sẽ trở nên khó uống vô cùng vì đã mất đi hương vị thơm ngon ban đầu và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn, lúc đó số tiền lúc đầu bỏ ra để sở hữu những chai rượu champagne ngon thượng hạng xem như là đổ xuống sông đổ xuống biển. Rượu champagne không chỉ là biểu tượng của đẳng cấp mà nó còn được xem như hiện thân của nghệ thuật. Không chỉ thường được sử dụng vào các dịp lễ đặc biệt, rượu champagne cao cấp còn là một sự lựa chọn lý tưởng để dùng trong những bữa ăn hằng ngày và còn là một món đồ uống khai vị tuyệt vời.