Rượu vang hồng là dòng vang hảo hạng nhưng ít được chú ý

Ngày nay chắc hẳn khi nghe nhắc đến dòng rượu vang hồng hay còn gọi là rose wine thì nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ bởi vì dòng vang này không thật sự phổ biến như 2 dòng vang đỏ và vang trắng tại thị trường tiêu thụ của Việt Nam. Trong những năm trở lại đây, sự bật dậy mạnh mẽ của rượu vang hồng đã khiến cho thị trường rượu vang trắng bị tụt giảm đi trông thấy. Rose wine là một loại rượu vang rất tuyệt vời và rất phổ biến trên thế giới, nhưng hầu hết người Việt đều ít biết đến sự tồn tại của rượu vang hồng là gì? Và nó được làm như thế nào? Hương vị và chất lượng của nó có như 2 dòng vang phổ biến đỏ và trắng hay không?

Không giống như nho xanh trắng có thể chế biến được rượu vang trắng, hay giống nho đen, đỏ để chế biến ra rượu vang đỏ, tất nhiên bạn phải biết rằng hiện nay không hề có giống nho hồng nào tồn tại trong tự nhiên. Vậy làm thế nào để các hãng sản xuất rượu lại có thể tạo ra một phong cách rượu vang mà luôn luôn có một màu hồng nhạt tuyệt đẹp như vậy? 

Câu trả lời để giải đáp cho thắc mắc của hầu hết những người mới bắt gặp rượu vang hồng đó chính là dòng vang hồng cũng được làm từ giống nho đỏ, tuy nhiên điều đặc biệt là trong quá trình sản xuất, nước ép từ quả nho chỉ được tiếp xúc với vỏ nho trong vài tiếng đồng hồ để lấy được màu hồng phớt nhẹ nhàng chứ không ngâm lâu như khi sản xuất rượu vang đỏ. Ngay khi nước ép nho đã lấy được màu hồng nhạt từ vỏ qua nho như mong muốn của hãng sản xuất thì họ bắt đầu vớt vỏ nho ra ngoài để nước nho được tiếp tục lên men như thông thường và tạo nên hương vị hoa quả thơm ngon.

Rượu vang hồng là dòng vang hảo hạng nhưng ít được chú ý

Như đã nói ở trên, bạn cũng biết rằng rượu vang hồng được làm bằng giống nho đỏ, nhưng vỏ không nằm lâu trong nước nho, chúng chỉ được ngâm chung với nhau chỉ từ 1 cho tới 3 ngày để đạt được màu hồng tiêu chuẩn, do đó loại rượu rose wine này không có nhiều vị chát của tannin từ vỏ trái nho như rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, người ta còn có thể lấy rượu vang trắng để trộn từ 10-20% rượu vang đỏ để tạo ra rượu vang hồng sủi bọt còn gọi là sparkling wine hay champagne hồng, ngoài ra thì không được phép làm với cách làm như vậy. Ở Đức những năm gần đây số lượng tiêu thụ vang hồng đã gia tăng từ 2 % lên tới 8 % tổng số rượu vang được đất nước này sản xuất ra hàng năm.

Nói về cách pha tạo rượu vang hồng, một số người cho rằng rượu vang hồng còn có thể được làm bằng cách trộn một lượng rượu vang đỏ vào rượu vang trắng nhất định để tạo ra dòng rượu pha có màu hồng. Điều này đã gây lên rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng yêu mến rượu vang, họ cho rằng cách làm đó là không tôn trọng dòng rượu chính thống được làm ra, những chai vang hồng được làm theo phương pháp này cũng cực kỳ ít ỏi do chất lượng rượu cũng không tốt lắm. Phương pháp làm rượu vang theo phong cách này coi như không tồn tại trên thị trường và cũng không được phép làm như vậy trừ những trường hợp bất đắc dĩ có lý do.

Hương vị chính của rượu vang hồng thường là trái cây chín đỏ tươi ngon, thoang thoảng hương hoa tự nhiên, hương cam quýt, và dưa hấu, với hương vị xanh mát dễ chịu khi kết thúc giống như cần tây hoặc đại hoàng. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho dùng để lên men chế biến mà dòng vang hồng thành phẩm được tạo ra sẽ thay đổi rất nhiều hương vị không giống nhau. Và do không được ngâm với vỏ nho lâu cho nên chúng cũng không có những hương thơm đậm đà giống vang đỏ  và chất chát của vỏ nho.

Vùng rượu vang nổi tiếng với việc tạo ra những chai rượu vang hồng ngon bất kể điểm và giá là vùng Provence của Pháp. Vùng rượu vang Provence của Pháp tạo ra vang hồng nhiều hơn bất kỳ loại rượu vang khác, và họ đã trở nên nổi tiếng nhờ những chai rượu vang hồng mà họ làm ra. Do quy mô sản xuất và chất lượng nên cũng tồn tại nhiều mức giá rượu vang hồng, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm chai rượu hồng trong một cửa hàng hoặc tại một nhà hàng mà bạn không tin tưởng, thì một lựa chọn an toàn và đảm bảo nhất là một chai rose wine đến từ vùng Provence.

Rose wine là một loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu. So với 2 người họ hàng là vang đỏ và vang trắng thì rượu vang hồng thường bị phân biệt rằng đây là dòng rượu dành cho phụ nữ chỉ vì màu của loại vang này màu hồng. Tuy nhiên lịch sử của vang hồng tại Pháp, vào thế kỷ thứ 13, thì đây là loại vang thượng hạng chuyên dùng để dâng tặng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng. Trong khi loại rượu vang đỏ được ưa chuộng hiện nay chỉ dành cho tầng lớp nô bộc còn rượu vang trắng tại thời điểm đó gần như là không tồn tại.

Những chai rượu vang hồng này được đánh giá là sản phẩm mang tính trung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng, độ mạnh ít hơn, chua ít hơn so với rượu vang đỏ, nhưng lại nồng độ vfa hương vị lại nặng hơn so với rượu vang trắng cực nhẹ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kết hợp vang hồng với rất nhiều món ăn như thịt hay hải sản đều được và hiển nhiên rằng rượu vang hồng dùng sau khi ướp lạnh lại càng ngon hơn.